Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Tình hình ô nhiễm không khí ở Hà Nội hiện nay và giải pháp

2021-02-18 14:26:37 Mẹo Hay Cuộc Sống

Tình hình ô nhiễm không khí Hà Nội hiện nay như thế nào đó là câu hỏi luôn lởn vởn trong đầu những người sống ở Hà Nội vài năm gần đây, khi thường thấy hiện tượng đường phố bụi mù mịt, kể cả trong nội đô lẫn vành đai, và chỉ số chất lượng không khí AQI đang cảnh báo nguy hại sức khỏe, mà chưa tìm được câu trả lời thích đáng.

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ PHỨC TẠP NHƯ THẾ NÀO?

Bản thân ô nhiễm không khí là một vấn đề cực kỳ phức tạp, nó liên quan đến rất nhiều các loại thành phần ô nhiễm khác nhau, từ hạt bụi có kích thước lớn nhỏ khác nhau đến các chất ô nhiễm dạng khí và phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác nhau như điều kiện khí tượng, hoạt động của con người… Do đó, đi tìm câu trả lời về tình hình ô nhiễm không khí của Hà Nội hiện nay như việc tham gia một trò chơi, nó chỉ hé lộ cho chúng ta một phần rất nhỏ của câu chuyện mà thôi.

               Ô nhiễm không khí phức tạp như thế nào?

Một vài năm trở lại đây, qua các kênh truyền thông và mạng xã hội, người dân Hà Nội bắt đầu quan tâm đến những thông tin về tình trạng ô nhiễm của bầu không khí mà họ đang sinh sống. Tuy nhiên, không phải bây giờ môi trường không khí Hà Nội mới có ô nhiễm. Từ nhiều năm trước các nhóm nghiên cứu tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam họ đã chỉ ra một thực tế là ở Hà Nội đã tồn tại hiện tượng ô nhiễm không khí với các thành phần bụi PM2.5, PM10, các loại khí SO2, NO2. Không khí ô nhiễm vào mùa đông cao hơn mùa hè.

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ CON NGƯỜI

Phơi nhiễm với ô nhiễm bụi PM có thể làm gia tăng tỷ lệ nhập viện và tử vong, do đó nó góp phần ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của người dân rất nhiều. Phân tích của Báo cáo Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (Aaron Cohen et al., 2017) đã chỉ ra rằng số người chết bởi phơi nhiễm PM2.5 tại Việt Nam từ năm 1990-2015 có xu hướng tăng nhiều, từ mức khoảng trên 26.000 người/năm tăng lên trên 42.000 người/năm. Việt Nam cũng nằm trong top những nước có mật độ tử vong vì ô nhiễm không khí khá cao trên thế giới. 

WHO cũng ước tính, năm 2016, Việt Nam có khoảng hơn 60.000 người chết vì bệnh tim, đột quỵ, bệnh ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính do ô nhiễm môi trường không khí gây ra.

 Bản đồ thể hiện mật độ các ca tử vong trên thế giới do ô nhiễm không khí năm 2015

Nhìn chung, không chỉ bụi PM2.5 nó có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Việc phơi nhiễm với các loại khí như Ozone, NO2, SO2 cũng có thể gây nên các bệnh về hô hấp hoặc làm trầm trọng hơn tình hình bệnh tật.

Do hạn chế về các dữ liệu quan trắc không khí và việc theo dõi bệnh tật, Việt Nam không có nhiều các nghiên cứu của riêng mình về tác động của ô nhiễm không khí tới sức khỏe. Tính đến nay, chúng ta mới có 2 nghiên cứu về ảnh hưởng ngắn hạn của nồng độ các chất ô nhiễm dẫn tới tình trạng nhập viện của người dân ở Hà Nội. Theo đó, số trẻ em nhập viện do mắc các bệnh hô hấp tăng lên 2,2% khi nồng độ PM2,5 trong không khí cùng ngày cũng tăng thêm mỗi 10μg/m3 (Luong et al., 2016).

Tương tự, trong một nghiên cứu mới đây của TS Nguyễn Thị Trang Nhung (ĐH Y tế công cộng) và các cộng sự cho giai đoạn 2016-2018 đã chỉ ra mối liên quan – nếu nồng độ PM2.5 trong trung bình 7 ngày nếu tăng khoảng 39,4μg/m3 thì số ca trẻ em nhập viện vì mắc viêm phổi tăng khoảng 5,3%. Tuy nhiên, nghiên cứu này không tìm được các mối liên hệ có ý nghĩa giữa mức ô nhiễm bụi PM2.5 với số ca nhập viện do bị viêm phế quản hoặc hen suyễn. TS Nguyễn Thị Trang Nhung cũng cho biết thêm, một số nghiên cứu đang tiến hành cũng đã chỉ ra rằng nồng độ ô nhiễm không khí PM2.5, PM10, và đặc biệt là SO2 cũng làm gia tăng nguy cơ phải nhập viện do bệnh đột quỵ và tắc nghẽn phổi mạn tính đối với người lớn ở Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nghiên cứu về ảnh hưởng dài hạn mà ô nhiễm không khí dẫn tới cho sức khỏe người dân.

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ TRONG NHÀ CÓ PHẢI LÀ GIẢI PHÁP HỮU HIỆU?

Khi ra ngoài môi trường thì tình hình ô nhiễm không khí khó tránh khỏi. Chúng ta cần phải trang bị mũ nón, khẩu trang để tránh hít phải quá nhiều khói bụi. Vậy ô nhiễm không khí ngay chính trong nhà, trong phòng thì chúng ta có cách nào?

Vài năm gần đây với tình trạng ô nhiễm không khí ở mức nghiêm trọng nên máy lọc không khí đã ra đời. Khi bạn sở hữu một chiếc máy lọc không khí của Eco248.com trong phòng, điều đó có tác dụng loại bỏ các hạt bụi siêu mịn mà mắt thường khó có thể nhìn thấy, mùi hôi và các loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Ngoài ra, một số máy lọc không khí còn tích hợp thêm thêm tính năng bù ẩm, hút ẩm.

Với những tính năng tuyệt vời như vậy thì trong thời điểm không khí đang ô nhiễm nghiêm trọng này mỗi gia đình cần có một chiếc máy lọc không khí là điều thực sự cần thiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình !

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh