Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Tiêu chuẩn nước thế nào là sạch - nước uống được trực tiếp

2020-07-14 16:50:45 Tư Vấn Chọn Mua

Nước ngọt là tài nguyên vô cùng quý giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng để duy trì sự sống của tất cả sinh vật sống trên trái đất, tuy nhiên đây không phải là một tài nguyên vô tận. Do đó, với những biến đổi, ô nhiễm nguồn nước chính là một trong những hiểm họa khôn lường cho con người. Liệu nguồn nước mà gia đình bạn đang sử dụng hằng ngày có đảm bảo sạch? Và tiêu chuẩn nước sạch là như thế nào và có thể uống trực tiếp? Hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tiêu chuẩn của nước sạch uống được trực tiếp là thế nào?

Tiêu chuẩn nước sạch uống được trực tiếp là thế nào?

Như chúng ta hiểu thì nước sạch đó chính là nguồn nước đã được lọc sạch cặn bẩn và các tạp chất. Tuy nhiên, theo như định nghĩa của Bộ y tế ban hành thì nước sạch uống được là nguồn nước phải thỏa mãn các điều kiện yêu cầu, về chất lượng, không màu, không mùi, không có vị lạ, không chứa các thành phần có thể gây hại ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là đáp ứng được các chỉ tiêu theo quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước uống trực tiếp của bộ y tế QCVN 6-1:2010/BYT. Cụ thể:

Bảng giới hạn các chỉ tiêu chất lượng nước theo QCVN 6-1:2010/BYT

STT

CHỈ TIÊU

GIỚI HẠN TỐI ĐA

1

Antimony, mg/l

0,02

2

Arsen, mg/l

0,01

3

Bari, mg/l

0,7

4

Bor, mg/l

0,5

5

Bromat, mg/l

0,01

6

Crom, mg/l

0,05

7

Đồng, mg/l

2

8

Xyanide, mg/l

0,07

9

Fluorid, mg/l

1,5

10

Chì, mg/l

0,01

11

Mangan, mg/l

0,4

12

Bromat, mg/l

0,01

13

Cadimi, mg/l

0,003

14

Clor, mg/l

5

15

Clorat, mg/l

0,7

16

Thủy ngân, mg/l

0,006

17

Molybdenum, mg/l

0,07

18

Nickel, mg/l

0,07

19

Nitrat 5 mg/l

50

20

Nitrit 5, mg/l

3

21

Selen, mg/l

0,01

22

Hoạt độ phóng xạ a, Bq/l

0,5

23

Hoạt độ phóng xạ b, Bq/l

1


Các chỉ tiêu vi sinh vật: theo QCVN 6-1:2010/BYT

Chỉ tiêu

Lượng  mẫu

Yêu cầu

Phương pháp thử

Phân loại chỉ tiêu

E. coli hoặc coliform chịu nhiệt

1 x 250 ml

Không phát hiện được trong bất kỳ mẫu nào

TCVN 6187-1:2009 (ISO 9308-1:2000, With Cor 1:2007)

A

Coliform tổng số

1 x 250 ml

Nếu số vi khuẩn (bào tử) ³ 1 và £ 2 thì tiến hành kiểm tra lần thứ hai

TCVN 6187-1:2009 (ISO 9308-1:2000, With Cor 1:2007)

A

Streptococci feacal

1 x 250 ml

Nếu số vi khuẩn (bào tử) ³ 1 và £ 2 thì tiến hành kiểm tra lần thứ hai

ISO 7899-2:2000

A

Pseudomonas aeruginosa

1 x 250 ml

Nếu số vi khuẩn (bào tử) > 2 thì loại bỏ

ISO 16266:2006

A

Bào tử vi khuẩn kị khí khử sulfit

1 x 50 ml

Nếu số vi khuẩn (bào tử) > 2 thì loại bỏ

TCVN 6191-2:1996 (ISO 6461-2:1986)

A

2. Độ sạch tiêu chuẩn của một số nguồn nước phổ thông đã đạt để uống được chưa?

Tiêu chuẩn nước sạch uống trực tiếp

Độ sạch của một số nguồn nước phổ thông đã đạt để uống được chưa?

Trên thực tế, nhiều người uống trực tiếp nước phổ thông mà không cần qua xử lý bởi nghĩ rằng là nguồn nước tự nhiên nên không bị tác động ô nhiễm. Vậy, độ sạch của một số nguồn nước phổ thông đã đạt để uống được chưa? Hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

  • Nước giếng khoan

Như chúng ta biết, nước giếng khoan là loại nước được lấy từ sâu trong lòng đất và thường được khai thác rất nhiều với khoảng 76% số người dân, đặc biệt là người dân ở nông thôn.

Tuy đây là nước ngầm nhưng nước luôn chứa một số tạp chất tự nhiên hoặc chất gây ô nhiễm. Thậm chí là ở nơi không có hoạt động của con người và tác động gây ô nhiễm nhưng việc nguồn nước tự nhiên bị ô nhiễm cũng không tránh được và vẫn chứa các chất độc hại như magie, canxi và clorua, boron, selen hoặc radon,... mà người dân không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Do đó, nước giếng thực sự không an toàn cho người sử dụng để uống ngay.

  • Nước mưa

Tiêu chuẩn nước sạch uống trực tiếp

Nước mưa là loại nước được người dân hứng trực tiếp từ các cơn mưa khi chưa tiếp xúc với đất

Nước mưa là loại nước được người dân hứng trực tiếp từ các cơn mưa khi chưa tiếp xúc với đất. Và người dân luôn coi đây là một loại nước sạch. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường không khí ngày càng nghiêm trọng khiến nước mưa đã không còn sạch và an toàn.

Nguyên nhân chính đó là do môi trường không khí bị ô nhiễm trầm trọng bởi khói bụi của các nhà máy công nghiệp, khói thải từ các phương tiện giao thông, khí SO2, bay lơ lửng trong không khí. Do đó, khi trời mưa sẽ hòa tan và kéo theo mưa đi xuống mặt đất. Do đó, độ sạch của nước mưa cũng không đạt để có thể uống trực tiếp được.

  • Nước đun sôi để nguội

Nước đun để nguội thường được sử dụng chủ yếu đó là nước mưa, nước máy hoặc nước giếng khoan,... 

Đối với nước sôi, nhiệt độ sẽ giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại có trong nước. Tuy nhiên việc đun sôi nước để nguội quá 24 tiếng sẽ có khả năng bị nhiễm khuẩn trở lại và gây nguy hiểm hơn cho người sử dụng. Do đó, không nên sử dụng sau 1 ngày.

  • Nguồn nước máy

Nước máy cũng là nguồn nước đang được sử dụng rất phổ biến ở khu vực thành thị. Và loại nước này đã được xử lý bằng hóa chất bên trong các nhà máy sản xuất nước sạch. Tuy nhiên, trong quá trình nước đến các hộ gia đình vẫn có khả năng bị nhiễm chì, chất bẩn, kim loại do rò rỉ đường ống nước hay sự cố khác,... Do đó, dù là nước được sản xuất từ nhà máy nước sạch nhưng cũng không nên uống trực tiếp cần xử lý qua rồi mới nên sử dụng.

3. Làm thế nào để đảm bảo nước uống luôn đạt tiêu chuẩn

Làm thế nào để đảm bảo nước uống luôn đạt tiêu chuẩn

Làm thế nào để đảm bảo nước uống luôn đạt tiêu chuẩn

Bộ y tế khuyến cáo nên đun nước sôi, lắp máy lọc, sử dụng nước để nguồn nước uống đảm bảo hơn. Tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn không được đảm bảo. Do đó, để nước uống đảm bảo an toàn với sức khỏe, người dân có thể áp dụng những giải pháp dưới đây để có thể đảm bảo vệ sinh an toàn với nguồn nước uống trực tiếp. 

  • Không nên uống nước để lâu ngày

Với kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn có hại phát triển, đặc biệt là nước uống, là nguyên nhân gây ra các bệnh tiêu chảy. Do đó, nếu nước đun sôi, để nguội lâu ngày sẽ là nơi tập trung các hợp chất có hại, không an toàn cho người uống.

Chính vì như vậy, Bộ y tế khuyến cáo người dân chỉ nên uống nước đun sôi để ngoại trong vòng 1 ngày, đồng thời, bình đựng nước phải sạch sẽ, đặt ở khu vực thoáng mát trong nhà.

  • Sử dụng nước đóng bình đảm bảo chất lượng 

Như chúng ta thấy, với sự phát triển của nền công nghiệp thì nước uống đóng bình đã trở thành sản phẩm được sử dụng phổ biến và gần như thay thế nước đun sôi trong cuộc sống hằng ngày của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những thương hiệu lớn, cơ sở đảm bảo chất lượng, thì cũng có tình trạng nhiều nơi sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình không đạt chuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. 

Bên cạnh đó, chất lượng bình nhựa nếu không đảm bảo tiêu chuẩn cũng có thể dễ bị nhiễm khuẩn. 

Do đó, để bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên kiểm tra kỹ càng về chất lượng sản phẩm, chất lượng của bình đựng nước bằng cách xem các ký hiệu ở đáy bình sẽ giúp nhận biết về thành phần nhựa.

  • Lắp máy lọc nước 

Giải pháp lắp máy lọc nước cũng là một trong những giải pháp đảm bảo vệ sinh cho nguồn nước cấp thô được người dân áp dụng rất phổ biến hiện nay. Hệ thống máy lọc giúp loại bỏ gần như 100% các chất gây hại như sắt (nguyên nhân gây vàng nước), mangan… và trả lại nguồn nước đạt chuẩn có thể uống được.

Trên đây là chia sẻ về những thông tin cơ bản để bạn có thể nắm được tiêu chuẩn nước thế nào là sạch - uống được trực tiếp được cũng như cách để đảm bảo nước uống luôn đạt tiêu chuẩn. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích để bạn có thể áp dụng và bảo vệ sức khỏe của của chính mình cũng như gia đình nhé !

Eco248 | Chuyên trang mua bán máy lọc nước chính hãng Giá Tốt Cho Gia Đình

MÁY LỌC KHÔNG KHÍ KAROFI TRỢ GIÁ 25% - LỌC SẠCH BỤI BẨN

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh