Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Thế nào là ô nhiễm không khí, các mức độ gây nguy hiểm cho con người

2020-09-03 10:58:48 Bản Tin Công Nghệ

Ngày nay, ô nhiễm môi trường đã và đang là mối nguy hại lớn đe dọa sức khỏe của mỗi người. Việc hiện đại hóa đất nước càng làm cho mức độ ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Mặc dù thế nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa thể định nghĩa được thế nào là ô nhiễm không khí. Và mức độ gây hại mà nó gây ra cho con người trong cuộc sống hàng ngày. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để làm rõ nhé.

1. Thế nào là ô nhiễm không khí? 

Ô nhiễm không khí làm cho cấu trúc khí trở nên xấu hơn

Ô nhiễm không khí làm cho cấu trúc khí trở nên xấu hơn

Nếu như bạn đã từng đi đâu đó đến khu rừng xanh hoặc một nơi như vùng quê nhiều cây xanh và ít xe cộ. Thì khi ra khỏi nơi đó đến với các thành phố lớn bạn sẽ cảm nhận rõ ràng được ngay ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự thay đổi một lượng lớn các thành phần khí tồn tại trong bầu không khí. Trong đó các hạt bụi, khói, các khí lạ được đưa vào hòa cùng với bầu khí quyển. Các tác nhân có hại này có khả năng lan ra nhiều khu vực làm giảm tầm nhìn xa và nghiêm trọng hơn có thể gây nên biến đổi khí hậu.

Đối với con người và các sinh vật sinh sống trên trái đất ô nhiễm không khí gây hại cho sức khỏe một cách nghiêm trọng. Nó làm hỏng môi trường tự nhiên vốn có của trái đất làm cho các cây quả thực vật bị cằn cỗi khó sinh sôi. Từ đó làm giảm môi trường sinh sống cho động vật. Cũng như làm giảm đi lượng khí O2 cung cấp cho con người.

Hiện nay cũng có rất nhiều giải pháp hạn chế ô nhiễm không khí được đưa ra. Ví dụ như trồng cây xanh, hạn chế khói bụi. Bên cạnh đó giải pháp hiệu quả để bảo vệ sức khỏe gia đình chính là sử dụng thêm máy lọc không khí. Loại máy lọc này có thể lọc sạch không khí trong ngôi nhà hạn chế những tác hại to lớn mà ô nhiễm gây ra.

2. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Ngày nay có rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan gây ra ô nhiễm không khí. Tuy nhiên với các nguyên nhân khách quan đến từ tự nhiên thì lại rất hạn chế. Ví dụ như núi lửa, sóng thần hay bão thì lại không thường xuyên xảy ra và cũng không gây ảnh hưởng quá nhiều cho bầu không khí. Mà nguyên nhân chủ yếu chính là do các tác động của con người gây ra. Tiêu biểu là các lý do dưới đây.

- Hoạt động đốt nhiên liệu hóa thạch

Trong cuộc sống hàng ngày, các nhiên liệu như dầu, than, các chất dễ cháy,... được sử dụng rất phổ biến. Than và dầu để phục vụ cho công việc nấu nướng cho các bếp đời cũ. Tuy nhiên ngày nay nó vẫn được sử dụng khá nhiều trong các gia đình. Hoặc trong một số ngành công nghiệp nhất định nó vẫn là nhiên liệu quan trọng kinh doanh. Từ đó làm cho lượng khí SO2 bị tràn ra không khí gây nên ô nhiễm.

Ngoài ra, các phương tiện đi lại như xe máy, ô tô, máy bay, tàu hỏa phải sử dụng xăng để chạy. Chúng thải ra rất nhiều khí CO nâng mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm lên tầm nghiêm trọng hơn.

- Hoạt động nông nghiệp

Amoniac là một trong những loại khí phục vụ rất tốt cho hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên nó lại mang trong mình rất nhiều chất gây độc hại cho không khí của con người. Hiện nay loại khí này xuất hiện trong thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng hay ngay cả phân bón.

Hơn nữa, nước ta vẫn là một nước thiên về nông nghiệp nhiều hơn. Vì thế hoạt động sản xuất này là không thể tránh khỏi. Từ đó dẫn đến tình trạng ô nhiễm cũng ngày một leo thang hơn. 

- Hoạt động công nghiệp

Các nhà máy và xe cộ gây ra ô nhiễm không khí

Các nhà máy và xe cộ gây ra ô nhiễm không khí

Trên thế giới hoạt động công nghiệp chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Đi đôi với việc kinh tế phát triển tốt thì cũng là lúc môi trường bị suy thoái nghiêm trọng. Các nhà máy sản xuất ngày ngày mọc lên như nấm và tiết ra hàng loạt các loại rác thải, lượng lớn khí cacbon monoxit, các chất hóa học gây ung thư, gây hại cho bầu không khí.

- Hoạt động khai thác

Khai thác làm ô nhiễm trở nên nặng nề

Khai thác làm ô nhiễm trở nên nặng nề

Hoạt động khai thác có ở bất cứ nơi đâu. Nó chính là việc con người dùng máy móc thiết bị khai thác khoáng sản, khoáng vật ở trong lòng đất, lòng sông. Từ đó thải ra hàng loạt các khí độc hại lên không khí dẫn đến tình hình ô nhiễm thêm nghiêm trọng.

Một ví dụ điển hình đó chính là việc khai thác than ở Quảng Ninh. Tuy giúp kinh tế phát triển nhưng lại làm hại bầu không khí rất nhiều.

3. Các mức độ nguy hiểm mà ô nhiễm không khí gây ra cho con người 

Theo thống kê trên thế giới thì hiện nay số người nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp hay tim mạch đang ngày một tăng cao hơn. Tỷ lệ không qua khỏi cũng được đánh dấu ở mức nghiêm trọng. Những điều này đều gây ra bởi bầu không khí ô nhiễm. 

- Ô nhiễm không khí ảnh hưởng lớn đến hệ hô hấp và các cơ quan nội tạng

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hô hấp và tim mạch

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hô hấp và tim mạch

Bạn có biết rằng hàng ngày chúng ta phải hít đến hàng nghìn hạt bụi mịn có kích thước nhỏ chỉ bằng 1 phần 3 sợi tóc. Các hạt này khi đi vào cơ thể con người có thể lọt qua hệ thống miễn dịch và đi sâu vào hệ hô hấp và hệ tuần hoàn. Từ đó tác động xấu đến các bộ phận trên cơ thể. 

Trong một thời gian dài xâm nhập, các hạt bụi này sẽ phá hỏng đến cơ quan phổi và tim của con người. Đồng thời gây ra hàng loạt căn bệnh nguy hiểm như đột quỵ, đau tim, viêm phổi và thậm chí là ung thư. Cùng với đó là các chất hóa học từ xe hơi, từ hoạt động sản xuất. Khi nó chui được vào cơ thể bạn thông qua đường máu có thể khiến cho bạn bị nhiễm trùng, nhiễm độc và tăng khả năng tử vong.

- Tăng các loại bệnh ngoài da và hại cho mắt người

Ô nhiễm không khí làm hại da và mắt người

Không chỉ phá hoại cơ thể con người từ bên trong mà ô nhiễm không khí còn ảnh hưởng trực tiếp lên các bộ phận bên ngoài như mắt và da. Có thể nói mắt là bộ phận nhạy cảm nhất của con người. Những yếu tố như bụi, các chất hóa học có thể làm ảnh hưởng to lớn đến mắt. Gây ra viêm nhiễm, đau mắt đỏ, ảnh hưởng đến võng mạc,... Từ đó nguy cơ dẫn đến mù lòa rất cao nếu tiếp xúc thời gian dài.

Không chỉ thế, ô nhiễm không khí còn làm cho da của mỗi người trở nên tồi tệ hơn. Các hạt bụi bám vào da làm bí, tắc lỗ chân lông dẫn đến viêm nhiễm, nổi mụn và thậm chí là loét da. Gây đau đớn và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

- Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến xã hội

Ô nhiễm không khí không chỉ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người. Mà nó còn là mối lo to lớn của toàn thế giới. Việc gây nên tỷ lệ tử vong cao ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, chi phí chữa trị thuốc men của các nước. Đồng thời làm mất đi năng suất lao động ở nhiều nơi.

Chưa dừng lại ở đó, ô nhiễm không khí làm cho cây xanh khó sinh sôi nảy nở. Làm hạn chế đi các cánh rừng và làm chết nhiều loài động vật quý hiếm. Làm mất đi nhiều tài nguyên quốc gia, danh lam thắng cảnh đẹp.

Như vậy, qua bài viết này Eco248 đã phổ biến đến bạn thế nào là ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng nguy hiểm của nó đối với cuộc sống con người. Hiện nay có rất nhiều biện pháp để hạn chế việc ô nhiễm. Bên cạnh các giải pháp quốc gia thì con người cũng phát sinh ra loại máy lọc không khí để làm sạch bầu không khí trong gia đình. Đây thực sự là một giải pháp tốt bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh