Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Thế nào là nguồn nước uống an toàn?

2021-02-23 14:38:53 Mẹo Hay Cuộc Sống

Theo như lý thuyết, nguồn nước uống an toàn là nước đã trải qua quá trình xử lý của nhà máy khi đến tay người tiêu dùng phải không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đáp ứng đủ tiêu chuẩn an toàn nghiêm ngặt. Nhưng thực tế, vẫn tồn tại các bất thường và sai sót trong quy trình xử lý nước sạch ví dụ như sự cố ô nhiễm nước sạch Hà Nội nhiều năm trở lại đây. Từ đó vấn đề được quan tâm nhất lúc này là làm thế nào để gia đình luôn được sử dụng nguồn nước sạch và an toàn?

 1. Một số các chất gây ô nhiễm nguồn nước
                                                              Một số các chất gây ô nhiễm nguồn nước

  Nguồn nước bị ô nhiễm do nhiều nguyên nhân bao gồm:

  •         Chứa vi sinh vật như ký sinh trùng hay vi khuẩn xâm nhập từ phân động vật, phân người;
  •         Nhiễm hóa chất từ từ thuốc trừ sâu hoặc chất thải công nghiệp, nuôi trồng chứa phân bón hóa học (Trong phân bón có nitrat có thể ngấm vào nước qua dòng chảy từ đất);
  •         Các khoáng chất khác nhau như thủy ngân hay chì có thể xâm nhập vào nguồn nước do quá trình xử lý chất ô nhiễm không đúng cách hay từ trầm tích tự nhiên dưới lòng đất

   Một số hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước sạch gây ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người, nhưng mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn với một số đối tượng như người nhiễm HIV, người trải qua hóa trị, bệnh nhân ghép nội tạng, phụ nữ có thai, trẻ em và trẻ sơ sinh. 

  1. Mức độ an toàn và chất lượng của nguồn nước sinh hoạt

  2.1 Nước máy

  Nước máy khi đến tay người tiêu dùng sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Các chất ô nhiễm dù vẫn có thể tồn tại, nhưng thường không gây ra rủi ro nghiêm trọng nào cho sức khỏe. Ở một số trường hợp hy hữu nguồn nước không được xử lý triệt để, dẫn tới tồn dư chất độc hại trong nước.

  Nguyên nhân gây ô nhiễm nước sạch có thể do vỡ đường ống nước, nhiễm độc từ đầu nguồn nhưng quá trình xử lý tại nhà máy không làm sạch được hoặc do chì từ đường ống thấm vào nước - vấn đề này khá nghiêm trọng bởi cho dù đường ống đã dán nhãn “không chì” nhưng vẫn có thể chứa 8% chì trong thành phần.

  Bạn nên để nước chảy ra khoảng 1 phút trước khi sử dụng, đây là cách tốt nhất để tránh hấp thụ chì trong nước máy. Nếu dùng cho mục đích uống, chế biến thức ăn thì chỉ lấy nước từ vòi lạnh, tránh dùng vòi nóng/ấm do nhiệt độ cao khiến chì ngấm vào nước nhiều hơn.

  2.2 Nước giếng

                                                                                  Nước giếng

  Hiện nay nước giếng sử dụng trong sinh hoạt của người dân đã không còn phổ biến nhưng vẫn tồn tại. Độ an toàn , chất lượng của nước giếng phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  + Chất lượng của tầng nước ngầm cung cấp cho giếng

  + Vị trí đặt giếng

  + Các công trình quanh khu vực đặt giếng

  + Cấu trúc xây dựng của giếng

  + Cách thức duy trì nguồn nước cho giếng

  Những yếu tố trên nên được xem xét kỹ càng với người có chuyên môn trước khi xây dựng giếng. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng nước giếng cần kiểm tra cấu trúc giếng và chất lượng nước thường xuyên để kịp thời xử lý.

   2.3 Nước đóng chai

                                                                            Nước đóng chai
 2. Nước đóng chai thường được người tiêu dùng tin tưởng vì độ an toàn cho sức khỏe, vì khi sản xuất phải tuân theo các quy định khá chặt chẽ về nguồn nước, mức độ cho phép của vi sinh, hóa chất, phóng xạ; quy định ghi nhãn hàng hóa và tiêu chuẩn thực hành,...

  Trên thực tế, nước đóng chai chỉ là nước máy qua tinh chế chiếm khoảng 25%. Vậy làm thế nào để biết được nước đóng chai là sản phẩm của máy lọc nước hay thực sự là nước khoáng thiên nhiên? nếu trên nhãn chai có cụm từ “nước ngầm” thì đó là nước khoáng tự nhiên, trong khi những loại còn lại chỉ ghi “chưng cất” hoặc “nước tinh khiết”.3. Sử dụng nước bị ô nhiễm ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe?
                                              Sử dụng nước bị ô nhiễm ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe

  Các tác động của nước bị ô nhiễm đến sức khỏe con người phụ thuộc vào loại chất gây ô nhiễm. Ví dụ như:

  •         Cryptosporidium: Một một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc ngành Apicomplexa đôi khi xuất hiện trong nguồn nước. Nó gây ra các bệnh về đường tiêu hóa (chủ yếu là tiêu chảy) và có nguy cơ dẫn tới tử vong;
  •         Nitrat: Có thể đe dọa ngay lập tức đến sức khỏe trẻ sơ sinh. Trong ruột, nitrat được chuyển đổi thành nitrit, ngăn không cho máu vận chuyển oxy;
  •         Chì: Gây ra các vấn đề về phát triển thể chất lẫn tinh thần ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Người trưởng thành uống nước nhiễm chì trong nhiều năm có thể bị bệnh ở thận hoặc tăng huyết áp.4. Những lưu ý khi dùng máy lọc nước

   Nhiều người sẽ có xu hướng chuyển sang dùng máy lọc nước do hiện nay tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm, điều này nhằm nỗ lực tìm kiếm một nguồn nước uống an toàn cho gia đình và bản thân. Bạn nên chọn loại máy phù hợp với nhu cầu:

   • Dùng bộ lọc than hoạt tính: Tính năng này giúp loại bỏ một số chất ô nhiễm hữu cơ ảnh hưởng đến mùi và hương vị của nước. Một số máy lọc nước cũng được thiết kế để  bỏ những chất phụ clo hóa, solvents (một loại hóa chất gây nguy hiểm cho đường hô hấp nếu nuốt phải), thuốc trừ sâu hoặc kim loại như chì và đồng.
   • Sử dụng công nghệ trao đổi ion: Sử dụng alumina hoạt hóa có thể loại bỏ các khoáng chất magie hay canxi, tạo thành “nước cứng”. Phương pháp này thường sử dụng cùng các phương pháp lọc khác, chẳng hạn như thẩm thấu ngược hoặc hấp thụ carbon.
   • Sử dụng công nghệ thẩm thấu ngược: Có thể loại bỏ natri, nitrat, sản phẩm hóa dầu hay thuôc trừ sâu

   •  Sử dụng công nghệ chưng cất: Phương pháp này tạo ra nước cất bằng cách là đun sôi nước và ngưng tụ hơi nước.

     Eco248.com - Siêu thị máy lọc nước Online lớn nhất Việt Nam !

    Tự hào là đơn vị phân phối máy lọc nước chính hãng và uy tín, Eco248.com cam kết mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm thú vị và những sản phẩm máy lọc nước tốt nhất và chính sách hậu đãi hấp dẫn.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh