Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

SỰ ĐỘC HẠI TỪ KHÓI BỤI MÀ 9/10 NGƯỜI CHÚNG TA ĐỀU KHÔNG BIẾT

2021-01-24 11:25:55 Tư Vấn Chọn Mua

Mỗi ngày chúng ta hít vào cơ thể 10.000 lít không khí, thế nhưng trong đó bao gồm rất nhiều loại bụi bẩn, đặc biệt là PM2.5 – nhân tố xem như sát thủ đang tàn phá cơ thể chúng ta một cách từ từ.

Mỗi năm chúng ta đắp trên người một lượng bụi bẩn nặng 6 kg

Trong suốt một năm, 6 kg là khối lượng bụi chúng ta mang trên người, tương đương với 4 chai nước ngọt cỡ lớn hoặc 3 chiếc máy tính xách tay. Câu hỏi là 6 kg bụi đó đến từ đâu? Đó là khí thải từ các khu công nghiệp, phương tiện giao thông, nấu nướng bằng bếp than, bếp dầu, khói thuốc, bụi đất, việc đốt rơm rạ khi hết mùa vụ…

Quần áo và khẩu trang không có tác dụng

Rất dễ bắt gặp hình ảnh các chị em ra ngoài mặc áo, mũ trùm kín mít, chúng ta hay gọi đó là ninja, nhưng cũng phải thẳng thắn thừa nhận đó là một trong số cách chống lại, giảm thiểu việc hít bụi mà thôi. Tuy vậy, việc mang áo hay khẩu trang không ngăn được bụi một cách tuyệt đối. Nó chỉ ngăn được các loại bụi có đường kính 10 micromet, và trở thành vô hại đối với bụi mịn, đường kính của bụi mịn là dưới 2,5 micromet.

Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là trẻ em và phụ nữ.

Ở các nước Nam Á và Đông Á có tỷ lệ sinh non do nhiễm bụi mịn lại nằm trong nhóm cao của thế giới, chiếm 75% tổng số trên toàn cầu.

Phụ nữ có thai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bụi mịn, thai nhi cũng vậy vì nhau thai bị chất gây ô nhiễm xâm lấn, dẫn tới tình trạng sinh non.

Trẻ sinh non bị thiếu cân và nhỏ, không những vậy mà còn bị tác động đến khả năng nhận thức, hệ thần kinh, thậm chí có nguy cơ bị ung thư hoặc hen suyễn.

Thống kê từ năm 2016 của WHO, trẻ tử vong dưới 15 tuổi vì nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính bởi ô nhiễm không khí là có khoảng 600.000 (thống kê từ WHO, 2016).

Lớp bụi mịn trên da cũng đặc biệt nguy hiểm

Nhờ bám trực tiếp hoặc len lỏi qua quần áo/khẩu trang mà luôn có một lớp bụi bẩn bám trên da chúng ta. Từ đây làn da vốn dĩ đã rất nhạy cảm của ta liên tục phải “chiến đấu” với các mầm bệnh về da liễu như nấm mốc, mụn, viêm da, dị ứng… dẫn đến phát bệnh về da mãn tính như dị ứng cơ địa, nổi mề đây, viêm da mãn tính.

 Nguy hiểm hơn, có thể gây ra ung thư da bởi các hạt kim loại siêu nhỏ có chứa trong bụi mịn.

Ngoài ra, vitamin, sợi collagen còn bị những tác nhân này còn phá hủy khiến da mất độ đàn hồi. Các nếp nhăn, lão hóa bắt đầu xuất hiện.

Chưa dừng ở đó, quanh thông qua các hoạt động tiếp xúc như ôm, bế bồng với người xung quanh là cơ hội để lớp bụi bám trên da lây lan bụi mịn “siêu to khổng lồ”, gây hại cho những người xung, đặc biệt đối với trẻ em.

Vẫn có cách đối phó với bụi mịn.

Bụi mịn PM 2.5 không có khả năng loại bỏ triệt để nhưng nếu chúng ta biết chú ý giữ gìn vệ sinh cơ thể đúng cách bằng cách chọn sữa tắm có chức năng thải độc phù hợp, giữ gìn da khô thông thoáng thì vẫn có thể yên tâm khi ra ngoài.

 Các loại bệnh phổ biến liên quan tới hóa chất độc hại

Theo thống kê, 42% bệnh đột quỵ, nguyên nhân lớn thứ hai đối với tỷ lệ tử vong toàn cầu và (35%) bệnh tim thiếu máu cục bộ, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn thế giới có thể được ngăn chặn bằng loại bỏ trực tiếp hoặc giảm sự tiếp xúc với hóa chất như ô nhiễm không khí gia đình, môi trường, khói thuốc thụ động, chì.

Các hóa chất được cho là có khả năng gây ra ung thư cho con người đã được liệt kê và nhận diện vào một danh sách khá dài.

Đối với dân số nói chung, ước tính có , 2% do hít khói thuốc lá thụ động gây ung thư phổi, 14% do ô nhiễm không khí ngoài môi trường, 7% là do tiếp xúc hóa chất nghề nghiệp, và 17% là do ô nhiễm không khí gia đình.

Tình hình các loại bệnh tật phổ biến có liên quan đến hoá chất độc hại:

 

Bệnh tim thiếu máu cục bộ chiếm 35%, hơn một phần ba trên tổng, nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới, bệnh đột quỵ khoảng 42%, nguyên nhân lớn thứ hai về tỷ lệ tử vong toàn cầu, các căn bệnh này có thể được giảm thiểu bằng cách loại bỏ hoặc giảm tiếp xúc với hóa chất như ô nhiễm không khí gia đình, ô nhiễm không khí xung quanh, khói thuốc lá thụ động và chì.

Các hóa chất được phân loại được liệt ra một danh sách khá dài là chất gây ra bệnh ung thư ở con người.

Đối với dân số nói chung, ước tính có 17% là do ô nhiễm không khí gia đình, 14% ung thư phổi là do ô nhiễm không khí xung quanh, 7% là do tiếp xúc hoá chất nghề nghiệp và 2% do hít khói thuốc lá thụ động

Hít khói thuốc lá thụ động và ô nhiễm không khí và  là các nguy cơ chủ yếu gây ra tác hại tới thai kỳ như trọng lượng, sinh non và sơ sinh thấp thai chết lưu.

Ví dụ: Tiếp xúc trước đây với khói thuốc lá thụ động được ước tính dị tật bẩm sinh 13%, làm tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh 23%. Ngoài ra, khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa nhiều hóa chất khác và hậu quả dị dạng bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và bất lợi cho thai kỳ.

Tiếp xúc với không khí trong gia đình bị ô nhiễm gây ra đục thủy tinh thể, nguyên nhân phổ biến nhất gây mù lòa trên toàn thế giới. Trong đó, tiếp xúc với khói do nấu ăn là nguyên nhân gây ra 24% tổng số trường hợp bệnh đục thủy tinh thể và 35% các trường hợp đục thủy tinh thể ở phụ nữ.

Ô nhiễm không khí và hít khói thuốc lá thụ động  chịu trách nhiệm chính cho 35% các bệnh  làm nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính, bao gồm viêm phế quản, viêm phổi và viêm tiểu phế quản (là những lý do phổ biến nhất gây tử vong ở trẻ em), và cũng liên quan đến viêm tai giữa và nhiễm trùng đường hô hấp trên.  

Khoảng 35% người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là do phải sống trong môi trường với hóa ô nhiễm không khí hoặc khí nghề nghiệp, chất trong hít khói thuốc lá thụ động, khói và bụi.

Ô nhiễm không khí và ô nhiễm khói thuốc làm gây tổn thương chức năng phổi và gây ra khuynh hướng mắc bệnh phổi ở bào thai và trẻ sơ sinh.

Khói thuốc lá cùng với ô nhiễm không khí dẫn đến sự tăng tần suất và phát triển mắc bệnh hen phế quản. Hai nguyên nhân này làm tần suất khởi phát cơn hen và tăng tỷ lệ nhập viện. Một trong những bệnh thường gặp nhất liên quan đến ô nhiễm không khí nơi làm việc là bệnh hen phế quản nghề nghiệp

Mong rằng qua bài viết này, mọi người có thêm thông tin bổ ích và nâng cao nhận thức của gia đình và cho chính bản thân mình. Để có một sức khỏe tốt nhất, việc giữ gìn không khí và nguồn nước, môi trường xung quanh ta trong sạch là vô cùng quan trọng.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh