Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Nước nhà bạn có mùi hôi, tanh, thối - Nguyên nhân do dâu và xử lí như thế nào?

2020-11-13 15:42:02 Mẹo Hay Cuộc Sống

Nước ra từ máy lọc nước nhà bạn gần đây có mùi hôi, tanh, trứng thối hoặc xuất hiện mùi lạ khác mà không biết tại sao. Chúng tôi sẽ giải đáp nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách khắc phục qua bài viết sau đây.

Thời gian trước đây, nhiều khách hàng của chúng tôi ở khu vực Hà Đông, Thanh Xuân và Hoàng Mai thường phản ứng có hiện tượng nước nhà mình có mùi hôi, tanh trước khi quyết định mua máy lọc nước. Một số khách hàng ở nhiều khu vực trên cả nước cũng gặp trường hợp tương tự, và bày tỏ sự lo lắng, hoang mang về nguồn nước gia đình mình sử dụng. 

Để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, trước hết, chúng tôi sẽ liệt kê nguyên nhân của các loại mùi lạ thường gặp khi sử dụng máy lọc nước.

• Mùi tanh: 

Thông thường, mùi tanh trong nước là dấu hiệu tồn tại nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, crom,... Trong trường hợp phổ biến nhất là dư sắt, nước nhiễm sắt thường có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc có váng vàng nâu nổi trên bề mặt. 

• Mùi khai:

Mùi khai sẽ xuất hiện trong những mẫu nước nhiễm amoni ở nồng độ từ 20 gram/lít trở lên. Do đó, khi bạn ngửi thấy mùi khai trong nước, thì mẫu nước này đã bị ô nhiễm khá nặng. Bạn cũng có thể nhận ra nước nhiễm amoni khi luộc thịt, với dấu hiệu là khi luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng. 

• Mùi trứng thối:

Mùi trứng thối trong nước đến từ khí H2S - Hyđro sunfua. Nguyên nhân việc tồn tại dư lượng H2S là do có vi khuẩn kỵ khí tồn tại trong nước. Tình trạng này thường xảy ra với loại nước khai thác từ các mạch ngầm. Loại nước này dễ nhiễm một số hợp chất hữu cơ có trong lòng đất, mà dưới tác động của vi khuẩn trong nước sẽ sinh ra H2S. Với loại nước dư H2S lẫn kim loại thì có thể tạo thành kết tủa màu đen, làm đục nước. 

• Mùi thuốc tẩy: 

Đây là tình trạng hay gặp phải ở các đô thị, xảy ra trong trường hợp các nhà máy cho quá lượng clo vào nước. 

• Mùi mốc: 

Tình trạng nước có mùi mốc là do một số tạp chất vẫn còn tồn tại trong nước, như một số loại chất rắn hoặc thậm chí là rong rêu.

• Mùi xăng dầu, nhựa thông:

Đây là trường hợp tuy hiếm xảy ra nhưng rất nguy hiểm. Nguyên nhân chủ yếu gây ra mùi này là do bồn chứa nhiên liệu (xăng dầu) bị rò rỉ hoặc chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm. Nếu ngửi thấy mùi này ở nguồn nước nhà mình thì bạn cần ngưng sử dụng nó ngay lập tức.

 

Nhìn chung, nước có mùi chắc chắn sẽ gây ra những ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe người sử dụng. Nếu để tắm, các loại nước có mùi gây mẩn đỏ khi tắm, ngứa da và các triệu chứng da liễu khác; nếu để uống, chúng lại tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh tiêu hóa như thương hàn, tả, kiết lỵ. 

 

Tại sao máy lọc nước nhà tôi không xử lí được mùi?

Tùy theo từng trường hợp, máy lọc nước nhà bạn không xử lí được hết mùi từ nguồn nước gia đình bạn sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là một hoặc nhiều lõi của máy đã quá hạn sử dụng. Cụ thể như sau:

• Màng RO (Lõi số 4) quá hạn sử dụng:
Do đặc thù có độ bền cao, hạn sử dụng dài, nên nhiều gia đình đã quên việc thay màng RO - bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống lọc của máy lọc nước. Màng RO hết hạn sẽ có hiện tượng tắc hoặc không còn khả năng lọc, dẫn dến việc các tạp chất đi qua gây mùi lạ. Bạn cần lưu ý, dù các loại màng RO có tuổi thọ từ 2 đến 3 năm, nhưng thời gian này có thể dài hoặc ngắn hơn, phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước vào. 

• Lõi T33 hoặc Nano Silver (Lõi số 5) hết hạn sử dụng: 

Lõi T33 hoặc Nano Silver là lõi chức năng được làm từ than hoạt tính tích hợp vật liệu nano bạc. Trong quy trình lọc nước của máy lọc nước RO, loại lõi này có vai trò cân bằng nồng độ pH, khử mùi hôi, diệt vi khuẩn, nấm mốc và tạo khoáng, vị ngọt cho nước. Khi lõi số 5 quá hạn sử dụng, các mùi còn lại sau khi đi qua lõi số 4 sẽ không được xử lí khiến nước đầu ra có mùi. 

Màng lọc RO bẩn
Màng lọc RO sắp bị tắc

 

• Lõi Alkaline (Lõi số 7) hết hạn sử dụng:

Lõi Alkaline là lõi chức năng có vai trò tạo nước kiềm tính, tăng chỉ số pH, qua đó tạo vị cho nước, và làm nước có khả năng trung hòa axit dư thừa trong cơ thể. Lõi số 7 hết hạn dùng sẽ làm nước có vị nhạt. Tuy lõi số 7 cũng có thời hạn sử dụng từ 1,5 đến 2 năm, nhưng khi nước xuất hiện mùi lạ thì lõi số 7 cũng là lõi bắt buộc phải thay thế. 

• Lõi than hoạt tính (Lõi số 2) hết hạn:

Lõi số 2 là lõi lọc thô, với chức năng hấp phụ thành phần kim loại nặng, chất tẩy rửa và các loại hóa chất, chất hữu cơ độc hại khác. Khi lõi số 2 hết hạn thì máy sẽ không thể xử lí được các chất hóa học gây mùi cho nước.

 

Như vậy, giải pháp cho vấn đề nước ra từ máy lọc nước vẫn có mùi lạ là thay các lõi phù hợp với tình trạng mùi nước. Để yên tâm, quý khách hàng có thể chủ động thay các lõi lọc ngay khi đến hạn sử dụng được nhà sản xuất khuyên dùng. Siêu thị Máy lọc nước Chính hãng Eco248.com đang cung cấp rất nhiều loại lõi chính hãng với mức giá hấp dẫn và nhiều chương trình ưu đãi.  

______________________

Eco248.com - Chuỗi Siêu thị Lọc nước & Không khí sạch chính hãng

Công ty Cổ phần Eco248 Global

Địa chỉ: Tầng 11, Detech Tower 2, 107 Nguyễn Phong Sắc, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 024.999.59.333

Hợp tác kinh doanh: 039.697.1236

Email: hotro@eco248.com

Fanpage: Eco248.com - Siêu thị máy lọc nước và không khí

 

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh