Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Máy lọc nước RO ra nhiều nước thải - làm thế nào để nhận biết và khắc phục tại nhà

2020-11-12 09:13:04 Mẹo Hay Cuộc Sống

Máy lọc nước RO nhà bạn đã qua thời gian sử dụng, có nhiều nước thải hơn theo thời gian gây lãng phí nước và giảm hiệu quả sử dụng máy. Vậy điều này là do đâu, cách khắc phục như thế nào? Qua bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tự xử lí khi gặp trường hợp này tại nhà.

Thời gian qua, Siêu thị máy lọc nước chính hãng Eco248.com đã nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ từ các khách hàng về hiện tượng máy lọc nước tạo ra nhiều nước thải, trong đó nhiều người tỏ ra lo ngại về chất lượng nước đầu ra có còn đảm bảo nữa hay không. Nhiều người muốn trực tiếp sửa chữa máy lọc nước nhà mình, nhưng cũng có khách hàng cần tới sự trợ giúp từ đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của Eco248.com - Siêu thị máy lọc nước chính hãng.

Với mong muốn trợ giúp quý khách hàng làm chủ thiết bị lọc nước của mình hoàn toàn, dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ra nhiều nước thải và cách khắc phục.

Nguyên nhân 1: Bạn chưa vặn hết van xả tay

Hiện nay, trên các mẫu máy lọc nước mới từ các thương hiệu như Karofi, Kangaroo,... đã không còn sử dụng van xả tay, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn máy lọc nước nhiều gia đình đang sử dụng vẫn còn van xả này. Nếu máy lọc nước nhà bạn thuộc loại này, thì đây là vị trí đầu tiên bạn cần lưu ý khi có hiện tượng ra nhiều nước thải.

 

Thông thường, van nước thải luôn được giữ ở trạng thái khóa, nhưng có thể trong quá trình sử dụng bạn hoặc người thân đã quên không khóa hoặc khóa chưa hết van. Nếu van hoàn toàn mở thì toàn bộ nước sẽ đi ra theo đường nước thải, còn khi bạn khóa không hết sẽ gây ra hiện tượng máy lọc chậm và thải nhiều nước hơn.

*Cách xử lí: Bạn cần khóa thật chặt ray van nước xả để tránh hả, vuông góc với chiều van. Van nước thải có tác dụng điều tiết luồng nước thải và nước sạch và cũng để sục rửa màng RO. Bạn có thể mở van này ra khoảng 6 tháng 1 lần, trong khoảng 1 – 2 phút để máy sục rửa màng RO, tránh hiện tượng tắc màng sau lâu ngày sử dụng.

Nguyên nhân 2: Màng lọc RO (thường là lõi số 4) sắp bị tắc

Sau nhiều năm kinh doanh, bảo trì thiết bị máy lọc nước RO, chúng tôi nhận thấy: hầu hết các trường hợp máy lọc nước ra nhiều nước thải là do màng RO sắp hoặc đã bị tắc. Tuy máy vẫn chạy bình thường khi màng RO gần tắc, nhưng sẽ có hiện tượng nước sạch ra khá ít, nước thải thì nhiều. Nếu máy lọc nước nhà bạn chỉ sau khoảng 1 – 2 cốc nước mà đã chảy yếu dần thì đó là dấu hiệu cho thấy màng RO đã gần tắc và nước ra không còn đảm bảo như ban đầu nữa.

*Cách xử lí: kiểm tra màng RO để xác định có cần thay không

Bước 1: Khóa lại bình chứa nước (bình áp) bằng cách vặn van bình áp vuông góc với chiều đường ống nước ra

Bước 2: Mở vòi nước sử dụng (nước uống), lúc này dòng nước là dòng chảy thực của máy chứ không bị bình áp ảnh hưởng. Bạn có thể đo tỉ lệ nước tinh khiết với nước thải bằng cách sử dụng 2 cốc ở vòi sử dụng và đầu đường nước thải. Tỉ lệ nước tinh khiết/nước thải ở máy lọc nước gia đình, công suất 10 lít/h là khoảng 1/3.

Tuổi thọ màng RO khoảng 24 tháng, khi có hiện tượng nước thải nhiều báo hiệu màng RO đã bẩn, tắc. Khi máy đã dùng khoảng thời gian này và tỉ lệ nước tinh khiết quá thấp so với nước thải, bạn có thể tham khảo thay thế màng lọc RO (lõi số 4) cho máy lọc nước nhà mình. Ngoài ra, bạn có thể thay cả các lõi từ số 5 trở đi (tuổi thọ khoảng 1 năm) để có chất lượng nước tốt và ngon nhất.

Nguyên nhân 3: Máy bơm yếu

Theo đội ngũ kĩ thuật của chúng tôi, nhiều trường hợp máy lọc nước ra nhiều nước thải sau thời gian dài sử dụng có thể do áp suất trên màng RO đã giảm. Khi đó, nếu máy bơm yếu, nước sẽ không thể đi qua màng RO được, mà thay vào đó sẽ ra theo đường nước thải.

Có nhiều nguyên nhân gây ra việc bơm máy lọc nước bị yếu:

+ Bộ lõi lọc thô (số 1, 2, 3) có thể đã bị tắc, khiến máy bơm không hút được nước, sau một thời gian sẽ khiến máy tự yếu đi

+ Màng lọc RO gần bị tắc hoặc các lõi số 5 trở lên tắc khiến nước không lưu thông được, lâu ngày sẽ làm bơm yếu

*Cách xử lí: Bạn cần dùng tay bịt đường nước thải ra trong khoảng 30 giây. Nếu bạn làm được điều này thì bơm máy lọc nước nhà bạn đang bị yếu. Khi đó bạn cần phải thay bộ phận bơm, nên ưu tiên loại có cả hút và đẩy hơn loại chỉ có đẩy, do khả năng duy trì áp suất trên hộp màng tốt hơn.

Nguyên nhân 4: Van cơ bị hỏng

Hiện trên thị trường không còn nhiều mẫu máy lọc nước sử dụng van cơ, nhưng bộ phận này vẫn còn tồn tại trên những dòng máy lọc nước cũ có trong nhiều gia đình Việt. Van cơ trong máy lọc nước RO có chức năng chặn thẩm thấu ngược, tuy nhìn chung thì kém hiệu quả hơn van điện từ, gây tốn nước thải thụ động.

*Cách xử lí:

Nếu máy lọc nước nhà bạn có van cơ, bạn cần kiểm tra bộ phận này bằng cách: rút điện máy lọc nước, nếu đợi khoảng 1 – 2 phút mà nước thải vẫn chảy hoặc nếu bình chứa nước đầy, máy dừng hoạt động nhưng không cắt được nước thải thì rất có thể van cơ đã bị hỏng.

Hai hiện tượng trên thường do gioăng cao su bị lão hóa hoặc bị chặn, cách giải quyết dứt điểm là thay van cơ mới.

Nguyên nhân 5: Van từ bị hỏng

 Máy lọc nước đã sử dụng van cơ thì không dùng van từ và ngược lại. Cũng tương tự như với van cơ, hiện tượng rõ nhất để khẳng định van từ bị hỏng là khi máy không chạy vẫn ra nước thải.

*Cách xử lí: Về cơ bản, hỏng hóc của van từ cũng chủ yếu đến từ gioăng cao su, có thể khắc phục tạm thời bằng cách tháo ra vệ sinh rồi lắp lại. Tuy nhiên, có trường hợp van hỏng tới mức độ luôn mở, khiến nước luôn chảy qua. Để yên tâm sử dụng, bạn nên thay mới hoàn toàn van từ.

Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng máy lọc nước RO nhà bạn ra nhiều nước thải. Tuy vậy, những nguyên nhân trên chưa đủ để bạn có thể tự sửa chữa máy lọc nước nhà mình, bởi còn nhiều trường hợp khác có thể xảy ra, đòi hỏi đội ngũ kĩ thuật giàu kinh nghiệm xử lí. Bạn có thể liên hệ với tổng đài 024.999.59.333 của Siêu thị Máy lọc nước Chính hãng Eco248.com để được hỗ trợ trực tiếp về mọi vấn đề trong quá trình sử dụng.


Eco248 Global

 

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh