Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Màng lọc hepa là gì? Ứng dụng trong thực tế hiện nay

2020-07-15 14:37:59 Bản Tin Công Nghệ

Hiện nay, bộ lọc HEPA được các nhà sản xuất thiết bị lọc không khí cũng như người tiêu dùng rất ưa chuộng lựa chọn bởi các chức năng lọc không khí ưu việt của nó. Bên cạnh đó, bộ lọc HEPA cũng có tác dụng vô cùng hiệu quả trong công việc làm sạch. Vậy màng lọc HEPA là gì? Cấu tạo, chức năng cũng như nguyên lý hoạt động của nó thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

1. Màng lọc HEPA là gì?

Màng lọc HEPA là gì?

Được biết, Màng lọc HEPA là công nghệ được các nhà khoa học nghiên cứu và phát triển từ những năm 1940 với mục đích để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. 

Điểm nổi bật của bộ lọc HEPA đó là được bao gồm một chiếc lưới và được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi sợi thủy tinh có kích thước từ 0.5 đến 2.0 micromet có nghĩa là chỉ bằng 0.0025 kích thước của một sợi tóc. Chính vì như thế,  bộ lọc HEPA có thể hút được tất cả các loại bụi bặm từ lớn cho đến các hạt rất rất nhỏ mà các loại màng lọc khác không hút được như phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói bụi công nghiệp,... có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người.

2. Cấu tạo của nó ra sao?

Cấu tạo của màng lọc Hepa

Về cấu tạo, màng lọc HEPA được cấu tạo từ 4 lớp với các chức năng khác nhau như: 

  • Màng lọc thô
  • Màng lọc hỗn hợp
  • Màng lọc khử mùi
  • Màng lọc khử bụi

Được cấu tạo như vậy, mỗi màng lọc với một công dụng khác nhau nhưng tất cả đều hướng đến kết quả lọc sạch bụi bẩn cũng như triệt mùi hiệu quả.

3. Chức năng của màng lọc HEPA thế nào?

Công dụng lớn nhất của màng lọc HEPA đó là không chỉ lọc sạch không khí giúp mang lại một không gian sạch sẽ, không còn tạp chất mà còn giúp đánh bay những mùi hôi khó chịu.

Màng lọc làm được điều đó là bởi chúng có thể giữ được lại tất cả những hạt bụi khi đi qua nó, cho dò là những hạt bụi chỉ có kích thước siêu nhỏ khoảng 0,3 micromet, đồng thời loại bỏ được 99.9% tạp chất bẩn trong không khí có khả năng gây hại đến sức khỏe con người. Với chức năng này mà chúng được sử dụng khá phổ biến trong các dòng máy lọc không khí hiện nay.

4. Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của màng lọc HEPA thế nào?

Về cơ bản nguyên lý hoạt động, bộ lọc HEPA hoạt động như một chiếc lưới được cấu tạo từ các sợi sắp xếp ngẫu nhiên nhằm bẫy một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho can người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được. Các sợi đó chính là những sợi thủy tinh với đường kính dao động khoảng từ 0,5 đến 2,0 micromet. 

Theo một nghiên cứu từ Úc, với nguyên lý hoạt động với 4 lớp lọc, HEPA được cho là có thể loại bỏ đến 99,9% phấn hoa, lông động vật và thậm chí cả vi khuẩn từ không khí.

5. Ứng dụng trong thực tế của màng lọc HEPA hiện nay 

Ứng dụng trong thực tế của màng lọc HEPA hiện nay 

Màng lọc HEPA hiện nay được sử dụng khá phổ trên thị trường hiện nay và chúng được ứng dụng nhiều nhất đó là trong những ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị điện  tử lọc không khí như: 

  • Máy lọc không khí

Với chức năng ưu việt giúp loại bỏ các hạt bụi, chất gây ô nhiễm có trong không khí với kích thước nhỏ tới 0.3 micromet (khoảng bằng 0,0025 đường kính 1 sợi tóc), hiệu suất lọc có thể đạt đến 99.97 %, cho nên bộ lọc HEPA đã được sử dụng trong máy lọc không khí, chủ yếu là các dòng máy cao cấp.

Đồng thời, màng lọc cũng giúp máy lọc không khí loại bỏ những loại tạp chất có hại như: hạt phấn hoa, vi khuẩn, bào tử nấm, lông thú, khói,... tác nhân gây nên các bệnh về đường hô hấp như: hen suyễn, dị ứng,... 

Với những công dụng đó, bộ lọc giúp không gian phòng ở của bạn sau khi sử dụng máy lọc không khí sẽ thoáng sạch, trong lành và tốt cho sức khỏe hơn.

  • Điều hòa

Bên cạnh máy lọc không khí thì hiện nay 1 số dòng điều hòa cũng đã bắt đầu tích hợp thêm bộ lọc không khí HEPA, mục đích của việc này đó là vừa điều hòa nhiệt độ đồng thời giúp khí trong nhà bạn luôn trong lành và sạch các vi khuẩn gây bệnh.

Đặc biệt hơn, điều hòa được trang bị màng lọc HEPA sẽ có khả năng chống virus và các căn bệnh nguy hại trong đó có virus cúm A/H1N1.

  • Máy hút ẩm

Dòng thiết bị điện tử tiếp theo hiện nay đã được trang bị hệ thống lọc HEPA nữa đó là dòng sản phẩm máy hút ẩm dân dụng. 

Với việc trang bị màng lọc HEPA giúp máy hút ẩm giúp máy vừa có thể hút ẩm đồng thời lọc không khí với hiệu suất cao giúp ngăn chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

  • Máy hút bụi

và máy hút bụi cũng là sản phẩm tiếp theo được các hãng cao cấp sử dụng bộ lọc HEPA, việc sử dụng màng lọc này giúp máy hút bụi có thể loại bỏ triệt để các loại bụi bặm các chất độc hại như: hạt phấn hoa, bào tử nấm, khói, lông thú vật, vi khuẩn và các tác nhân gây dị ứng, hen suyễn và bệnh hô hấp trong không khí.

Hy vọng những thông tin trong bài viết này có thể giải đáp phần nào các thắc mắc của bạn về màng lọc HEPA là gì. Nhớ theo dõi Eco248 để có thật nhiều thông tin bổ ích cũng như những sản phẩm chính hãng chất lượng tốt nhất nhé.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh