Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Hà Nội: Cảnh báo ô nhiễm không khí nặng trong những ngày mùa đông

2021-02-21 17:34:47 Mẹo Hay Cuộc Sống

Thời gian gần đây, nhất là khi mùa đông tới, các đô thị lớn và đặc biệt Hà Nội liên tục được cảnh báo là thành phố có chất lượng không khí ở mức rất xấu. Xu hướng ô nhiễm đang liên tục gia tăng và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng cùng với các hoạt động phát triển kinh tế.

  1. Hiện tượng ô nhiễm không khí trầm trọng

Ngày 06/01/2020, quan sát theo thang bảng mức ô nhiễm các thành phố lớn trên thế giới của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội thì Hà Nội hiện được liệt kê vào vị trí thứ 5 các thành phố ô nhiễm nhất với chỉ số 171. 

Số liệu cho thấy chỉ số chất lượng không khí tại 10 trạm quan trắc trên địa bàn Hà Nội vào lúc 14 giờ 00 ngày 6/1 đa phần đều ở mức xấu. Lớp sương mù dày bao phủ trên không khiến khói bụi lơ lửng, không phân tán được ra ngoài, cùng với mật độ dân cư, giao thông đông đúc nên hiện tượng ô nhiễm ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

     2. Tác hại của ô nhiễm không khí đến sức khoẻ con người

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết danh sách 6 chất chính gây ô nhiễm không khí, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, bao gồm: bụi mịn, khí CO, SO2, NO2, chì và ozon tầng mặt đất.

                                            Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ con người

Các hạt bụi mịn và khí CO hay SO2, NO2 tồn tại trong không khí sẽ gây nên hiện tượng kích ứng niêm mạc, đồng thời làm cản trở hemoglobin kết hợp với oxy khiến cho tế bào rơi vào tình trạng bị thiếu oxy. Từ đó, dẫn đến chức năng phổi bị suy giảm và gia tăng nặng thêm tình trạng bệnh hen và bệnh tim. 

Ngoài ra, các hạt bụi mịn có trong không khí cực kỳ độc hại và được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào nhóm chất gây nên bệnh ung thư cho người.

     3. Một số biện pháp phòng tránh sự ô nhiễm không khí cho gia đình

Trước những tác hại nặng nề từ ô nhiễm không khí nêu trên, các chuyên gia và các bác sĩ cảnh báo người dân tại các đô thị lớn phải đặc biệt đề cao ý thức bảo vệ sức khoẻ trước ô nhiễm không khí như:

- Trước hết, cần quan sát và hạn chế ra ngoài đường vào những ngày bầu trời nhìn trông như bị lớp sương mù dày đặc bao phủ, vì thực tế đó là ảnh hưởng của bụi mịn trong bầu không khí ô nhiễm.

- Nếu cần phải ra ngoài thì hãy đeo khẩu trang kín, cần đặc biệt che phần mắt, mũi và miệng. Cũng đừng quên mặc một lớp áo chống bụi, áo đi đường bên ngoài.

- Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, có thể dùng máy hút bụi hút bụi mỗi tuần để ngôi nhà luôn sạch sẽ và thông thoáng.

- Nếu có thể hãy lưu ý sử dụng phương tiện công cộng như xe bus để tránh hít phải khói bụi mịn và khói xe cộ lưu thông trên đường và cũng là cách góp phần vào giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.

- Tạo và duy trì thói quen vệ sinh mũi, miệng hàng ngày với nước muối sinh lý pha loãng giúp loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa các bệnh đường hô hấp.

Đặc biệt, sử dụng máy lọc không khí cũng là một trong những cách hiệu quả nhất, đang được nhiều gia đình hiện đại ưa chuộng bởi tính năng lọc không khí và diệt khuẩn cực cao.

                                           Máy lọc không khí giúp thanh lọc không khí cho gia đình bạn

Ngày nay, trên thị trường có đa dạng các dòng sản phẩm máy lọc không khí. Eco248.com cũng là một trong những đơn vị uy tín chuyên phân phối sản phẩm máy lọc không khí chất lượng - cam kết đem lại cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm thú vị và thời gian bảo hành sản phẩm ưu đãi đối với mọi khách hàng !

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh