Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Dùng máy lọc nước nào tốt? Kinh nghiệm chọn máy lọc nước từ A - Z

2020-07-27 15:53:08 Bản Tin Công Nghệ

Chọn mua và dùng máy lọc nước nào tốt luôn là điều không hề dễ dàng và cần phải có một vốn kiến thức nhất định về chúng. Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều loại máy lọc nước cạnh tranh nhau như: máy lọc nước RO, máy lọc nước Nano và máy lọc nước UF,... Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được nên dùng máy lọc nước nào tốt, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm xem nên mua máy lọc nước từ A - Z để bạn có thể chọn được một chiếc máy lọc phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn, cũng như tiết kiệm chi phí đáng kể. 

1. Vì sao nên sử dụng máy lọc nước?

Vì sao cần mua máy lọc nước

Vì sao cần mua máy lọc nước ?

Với tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay, không chỉ ở các thành phố thôn mà ngay cả các vùng quê nguồn nước cũng bị tác động rất lớn.

Ở vùng nông thôn, với tác động của rác thải và các chất hóa học từ phân bón thuốc trừ sâu đã khiến nguồn nước bị nhiễm các kim loại nặng như chì, thuỷ ngân,... và đây là những chất gây hại cho sức khỏe con người sau một thời gian tích tụ trong cơ thể. Ngoài ra, trong nước tự nhiên cũng chứa các loại vi trùng, vi khuẩn mang các bệnh dịch như tiêu chảy, ecoli,...

Ở tại các thành phố lớn hiện nay, tuy nguồn nước sử dụng là nguồn nước máy đã qua xử lý trước nhưng trong quá trình nước từ nhà máy đến hệ thống nước nhà bạn cũng có thể bị nhiễm các kim loại nặng trong các đường ống.

Do đó, với tình hình như hiện nay, để có thể  đảm bảo sức khỏe cho các thành viên gia đình cũng như chính bản thân, bạn nên trang bị thêm máy lọc nước cho gia đình mình bạn nhé.

2. Dùng loại máy lọc nước nào thì tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc nước, tuy nhiên ở phổ biến nhất tại thị trường Việt Nam đó là các dòng máy lọc được sử dụng các công nghệ như: Công nghệ lọc nước RO, Công nghệ lọc nước Nano, Công nghệ lọc nước UF.

 • Thông tin cơ bản về các loại máy lọc nước

Để có thể biết được nên dùng loại máy lọc nước nào thì tốt thì trước hết bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về từng loại máy. Cụ thể:

 • Công nghệ lọc nước RO

 

Công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc nước RO

Đối với loại máy lọc nước sử dụng công nghệ RO thì đây chính là dòng máy được sử dụng màng lọc thẩm thấu ngược. Tuy màng lọc RO đã có tuổi đời xuất hiện khá lâu nhưng đây lại chính là công nghệ lọc nước cực kỳ hiệu quả triệt và phù hợp nhất với nguồn nước ở nước ta. 

Đặc biệt hơn, công nghệ lọc RO có thể sử dụng lọc được với cả những loại nước mặn hoặc nước cứng,...

 • Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano

Công nghệ lọc nước Nano

Với nguyên lý hoạt động tương tự như công nghệ RO. Tuy nhiên, máy lọc nước Nano sử dụng màng lọc lớn giúp lọc được vi khuẩn, virus nhưng không loại bỏ hoàn toàn hàm lượng chất khoáng và các chất khoáng đó sẽ có lợi hoàn toàn hay không thì nó còn phụ thuộc vào nguồn nước đầu vào của gia đình bạn. 

Do đó, dòng máy Nano sẽ khá kén nguồn nước đầu vào, và được sử dụng tốt nhất với những nguồn nước tiêu chuẩn đã được xử lý như nước máy, nước từ các giếng khoan đã được lọc qua bể chứa,...

 • Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc nước UF

Công nghệ lọc UF hay còn gọi là màng siêu lọc với nguyên lý sử dụng màng áp suất thấp để loại bỏ tất cả các phân tử có kích thước lớn nhỏ ra khỏi nguồn nước. Với công nghệ này, máy lọc nước sẽ dùng một áp suất không quá 2,5 bars sẽ đẩy được nước, muối khoáng và các phân tử/ ion tốt nhỏ hơn lỗ lọc (0.1- 0.005 micron) qua màng dễ dàng. Đồng thời, các loại phân tử lớn hơn hay các loại virus, vi khuẩn gây hại sẽ bị ngăn lại và loại bỏ khỏi nguồn nước.

Nói chung thì mỗi loại máy lọc nước đều có những ưu điểm riêng, và điều quan trọng nhất đó là bạn cần dựa vào tình hình thực tế chọn được dòng máy phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng.

3. So sánh chi tiết ưu và nhược điểm của từng dòng máy 

Ở phần thông tin cơ bản về các công nghệ lọc nước thì ít nhiều bạn cũng đã có thể mường tượng ra được gia đình mình sẽ phù hợp với dòng máy lọc nước sử dụng công nghệ nào rồi phải không ạ. Nếu bạn vẫn chưa chắc chắn thì hãy tiếp tục tìm hiểu những phân tích chi tiết hơn giữa 3 công nghệ này ngay dưới đây để có thể dễ dàng chọn lựa nhé.

 • Máy lọc nước RO

Đối với máy lọc nước RO sẽ có những điểm nổi bật và khiếm khuyết sau:

Về ưu điểm

Về ưu điểm thì đây được xem là công nghệ lọc nước được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả nhất tính đến thời điểm hiện tại (cho ra chất lượng nước tinh khiết đạt 99%).

Các sản phẩm lọc nước sử dụng công nghệ RO có thể lọc được tất cả các nguồn nước đầu vào, từ nước giếng, nước sông đến nước nhiễm phèn,... Nguồn nước sau khi được thanh lọc sẽ có thể uống trực tiếp mà không phải đun sôi.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì máy lọc nước RO cũng có một số yếu điểm như:

 • Không giữ được khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể có trong nước
 • Quá trình lọc tạo ra nước thải khá nhiều (khoảng 40% lượng nước đầu vào)
 • Không sử dụng được ở nguồn nước có tính axit cao
 • Các sản phẩm máy lọc nước RO hầu hết sử dụng điện, nếu mất điện thì không có nước tinh khiết để uống

Tuy nhiên thì những yếu điểm này cũng không ảnh hưởng quá nhiều so với những ưu điểm mà chúng mang lại.

 • Máy lọc nước NANO

Đối với máy lọc nước Nano sẽ có những điểm nổi bật và khiếm khuyết sau:

Về ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên mà máy lọc Nano đó là có thể giữ lại được các khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước mà không cần lõi bổ sung khoáng chất và có thể uống ngay, đồng thời trong quá trình lọc máy không có nước thải ra giúp bạn có thể tiết kiệm nước tốt hơn, đặc biệt là vùng thành phố.

Về nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm máy lọc nước Nano cũng không tránh được các hạn chế như: không sử dụng được ở nguồn nước bị nhiễm cặn vôi, nhiễm lợ,... Ngoài ra thì nếu nguồn nước đầu vào quá bẩn sẽ gây nghẽn màng lọc.

 • Công nghệ lọc nước UF

Đối với máy lọc nước UF sẽ có những điểm nổi bật và khiếm khuyết sau:

Về ưu điểm

Công nghệ lọc nước UF là màng siêu lọc, có thể dùng áp suất thấp để loại bỏ những phần tử gây hại có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước và chỉ giữ lại những ion, khoáng chất, muối khoáng có ích.

Tiêu thụ ít điện năng, tiết kiệm tối đa chi phí. Đồng thời, công nghệ giúp tiết kiệm nguồn nước và bảo vệ môi trường.

Về nhược điểm

Sau một thời gian sử dụng, cặn bẩn, rong rêu và vi khuẩn bị giữ lại sẽ bám vào phía đáy cốc lọc và có thể gây tắc nghẽn đầu lọc, ảnh hưởng chất lượng nước.

Bên cạnh đó, do màng lọc cũng có kích thước khá lớn các vi khuẩn gây hại có kích thước nhỏ cũng có thể đi theo nguồn nước lọc. 

Nói chúng, mỗi sản phẩm sẽ có một tính đặc thù riêng, tùy theo nhu cầu sử dụng, tình trạng nguồn nước đầu vào và mức kinh phí của gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé.

4. Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước loại nào tốt?

 

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước loại nào tốt?

Kinh nghiệm chọn mua máy lọc nước loại nào tốt?

Để mua được một sản phẩm máy lọc nước phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như để có thể tiết kiệm chi phí thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Chọn mua máy lọc nước theo giá thành

Các máy lọc nước hiện nay có giá thành khá đa dạng, tùy theo khả năng tài chính bạn có thể lựa chọn máy theo các phân khúc như: 

 • Dòng máy lọc nước giá rẻ

Với phân khúc giá rẻ dưới 5 triệu bạn có thể sở hữu một sản phẩm máy lọc nước đáp ứng được khá đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên về thiết kế thì không bắt mắt.

 • Dòng máy lọc nước phổ thông

Với phân khúc giá tầm trung từ 5 đến dưới 10 triệu bạn có thể mua được một sản phẩm đầy đủ tính năng, thiết kế trông đẹp mắt.

 • Dòng máy lọc nước cao cấp

Đây là phân khúc cao cấp nên bạn có thể sở hữu một dòng máy cao cấp có nhiều tính năng thông minh, cảm biến cũng như được thiết kế tinh xảo, sang trọng.

 • Mua máy lọc nước có bao nhiêu lõi lọc

 Số lượng lõi lọc quyết định rất lớn đến chất lượng nước được lọc ra. Tuy nhiên, tùy vào từng loại máy sẽ được thiết kế với số lượng lõi lọc tối thiểu nhất định. Ví dụ: Đối với dòng máy lọc RO và Nano, khi mua máy bạn nên chọn các sản phẩm có tối thiểu phải 5 lõi lọc, khi đó mới có thể đảm bảo được chất lượng nước lọc ra.

Ngoài ra, bạn cần chú ý đến các tiêu chí khác như: máy lọc nước có dung tích bao nhiêu, công suất máy lọc nước hay thiết kế và chất liệu máy lọc nước,...

Hy vọng với các thông tin được Eco248 chia sẻ ở trên sẽ giúp ích để bạn có thể mua được một sản phẩm máy lọc nước loại tốt nhất hiện nay.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh