Tên tài khoản không được bỏ trống

Số điện thoại không được bỏ trống

Email không được bỏ trống

Mật khẩu không được bỏ trống

Nhập lại mật khẩu

Email hoặc số điện thoại đã tồn tại

Chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì?

2020-08-26 14:45:53 Tư Vấn Chọn Mua

Ngày nay với tình trạng ô nhiễm môi trường đang không ngừng tăng lên làm ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe con người thì máy lọc nước là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên nhiều gia đình chỉ biết sử dụng máy lọc nước mà không hiểu rõ các chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì? Vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn bổ sung kiến thức về nguồn nước bạn đang sử dụng.

1. Chỉ số TDS trên máy lọc nước là gì?

Chỉ số TDS trong máy lọc nước nói lên điều gì?

Chỉ số TDS trong máy lọc nước nói lên điều gì?

Nguồn nước ở bất kỳ đâu cũng sẽ chứa vô vàn các vi sinh vật, các chất khoáng, chất hữu cơ và các kim loại nặng mà bằng mắt thường ta không thể nhìn thấy được. Chúng luôn tồn tại cùng với nhau và có rất ít loại nước trong tự nhiên không có. Một số chất có thể rất tốt cho sức khỏe con người nhưng ngược lại cũng có rất nhiều chất độc làm tổn thương cơ thể. Vì thế mà chỉ số TDS được ra đời.

TDS được các nhà khoa học nghiên cứu và chỉ định là tổng thể tất cả các chất rắn hòa tan bao gồm muối, khoáng chất và kim loại trong một thể tích nước nhất định. Nó được đo lường và tính theo đơn vị mg/L hoặc ppm. Theo tổ chức y tế thế giới WHO và cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ US EPA thì chỉ số này được đọc như sau:

- Với chỉ số đo được là từ 5ppm trở xuống

Chỉ số TDS < 5mg là nước tinh khiết

Chỉ số TDS < 5mg là nước tinh khiết

Như đã nói ở trên, TDS dùng để đo lượng tạp chất, kim loại có trong nước vì thế nên chỉ số này càng thấp tức là lượng chất độc trong nước càng nhỏ. Nếu chỉ số TDS đo được dưới 5ppm nó cho bạn biết rằng nguồn nước bạn dùng là an toàn. Nước có TDS nhỏ là nước không có rất rắn hòa tan, đáp ứng được nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể nhưng lại không bổ sung thêm các dạng khoáng chất.

- Với TDS lớn hơn 5ppm

Ngược lại với chỉ số TDS lớn hơn 5ppm, nó cho thấy rằng lượng chất độc hại trong nước bạn đang dùng có lượng khoáng chất, kim loại,... khá là nhiều. Lượng nước này tuy chứa nhiều chất độc nhưng trong đó cũng có các khoáng chất, dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên tạm thời chưa thể nhận định được nó là có lợi hay có hại.

Cũng tương tự như vậy, chỉ số TDS trên máy lọc nước cũng là để đọc được lượng nước xuất phát từ máy lọc có độ an toàn là bao nhiêu. Giúp người dùng nhận biết lượng nước đưa ra là nên dùng vào mục đích gì.

2. Thế nào được gọi là nước cứng?

Nước cứng là nước như thế nào?

Nước cứng là nước như thế nào?

Để nắm rõ được chỉ số TDS hơn thì bạn nên biết thêm thông tin về nước cứng. Loại nước này sẽ có độ TDS từ 170ppm trở lên. Càng cao thì nước lại càng cứng hơn và chứa nhiều chất độc hại hơn. Theo các nhà khoa học thì nước cứng chính là dạng nước có chứa từ 170ppm  Ca2+ và Mg2+. Và độ cứng của nó được tính bằng hàm lượng 2 chất này trong nước. Nếu độ cứng của nước không vượt qua ngưỡng 300mg/l thì vẫn có thể dùng bình thường để sinh hoạt.

Tuy nhiên khi quyết định sử dụng loại nước này bạn cần phải đặc biệt chú ý những vấn đề như sau: 

- Khi dùng nước cứng trong một thời gian dài nhất định sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý cho cơ thể như sỏi thận, tắc tĩnh mạch hay động mạch.

- Nếu bạn sử dụng nước uống cho việc sử dụng thuốc rất có thể sẽ gây ra tình trạng kết tủa và làm thay đổi thành phần thuốc.

- Sử dụng nước cứng để giặt quần áo sẽ làm xà phòng vón cục và không thể sạch.

3. Những lý do nên kiểm tra chỉ số TDS của nguồn nước

Lý do nên kiểm tra chỉ số TDS trong nước

Lý do nên kiểm tra chỉ số TDS trong nước

Ngưỡng cho phép của chỉ số TDS trong nước là khoảng 300mg/l nhưng nếu nước nhà bạn vượt quá 1000mg/l thì đó là lượng nước cảnh báo nguy hại cho cơ thể. Bởi thông thường ở nồng độ cao thì nước sẽ có thêm các chất khác như kali, natri và clorua hay các ion độc hại như chì, nitrat hoàn toàn có thể làm tổn thương sức khỏe. 

Ngược lại nếu chỉ số TDS dưới 300 mg/l lại mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Theo một số nghiên cứu thì có nhiều bệnh nhân về thận khi sử dụng nước có TDS 100mg/l trong một thời gian có thể giúp cải thiện hơn tình trạng của họ. Tuy nhiên nếu TDS quá nhỏ hoặc bằng 0 sẽ chỉ giúp cơ thể hấp thụ lượng nước sạch mà không hề có khoáng chất hãy dưỡng chất. Điều này gây ra thiếu dinh dưỡng.

Vì vậy việc kiểm tra chỉ số TDS của nước nói chung hay của máy lọc nước nói riêng là rất quan trọng. Nó giúp đảm bảo được các yếu tố dưới đây.

- Hương vị nước và sức khỏe

Như thông tin bên trên, TDS cao quá hoặc thấp quá đều không tốt cho sức khỏe và làm mất đi hương vị nước vốn có. Vì thế việc thường xuyên đo TDS giúp bạn hạn chế được tình trạng này.

- Đảm bảo hiệu suất lọc của máy lọc nước

Bạn có thể đo TDS để đảm bảo rằng máy lọc nước nhà bạn đang hoạt động tốt. Và nguồn nước đầu vào không có gì bất thường. Đồng thời nó giúp bạn có thể định kỳ thay lõi lọc đúng thời điểm giúp máy lọc hoạt động bền với năng suất tốt hơn.

- Nhận biết nước có độ cứng cao

Nước có độ cứng cao có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Và TDS có thể giúp bạn nhận biết được điều này. Đặc biệt nó còn giúp bạn thấy được sự tích tụ trong đường ống nước của máy lọc từ đó làm giảm hiệu suất lọc nước.

- Phân biệt loại nước có thể dùng trong nấu ăn, uống cafe

Nước dùng để uống trực tiếp hay nấu ăn phải là loại nước đảm bảo được độ sạch cũng như có những khoáng chất cần thiết. Vì thế để sử dụng làm nên những món ăn ngon hay một tách cafe hảo hạng thì TDS trong nước phải ở mức phù hợp.

4. Mức chỉ số TDS từ thiết bị máy lọc nước là bao nhiêu thì an toàn?

Mức chỉ số TDS an toàn từ thiết bị lọc nước

Mức chỉ số TDS an toàn từ thiết bị lọc nước

Thông thường mức chỉ số TDS trên các loại máy lọc nước sẽ được hiển thị ngay trên thiết bị màn hình của máy sau khi nước đi qua màng lọc thô thông thường. 

Đối với nguồn nước đầu vào có chất lượng các chất rắn thấp thì khi đi qua các bước lọc sơ bộ sẽ cho chỉ số TDS khoảng dưới 50 ppm. Bởi hầu hết nước đã đi tới màng này thì đã được loại bỏ virus, vi khuẩn, kim loại nặng,... 

Với nước đã được lọc qua màng lọc thô và có chỉ số TDS dưới 50 ppm chúng ta có thể sử dụng để uống. Tuy nhiên nó chỉ đảm bảo được tính năng là sạch chứ không hề có các khoáng chất cần cho cơ thể. Vì thế hầu hết các loại máy lọc nước cao cấp ngày nay như máy Karofi, Kangaroo,... đều bổ sung thêm 4-5 lõi lọc nhằm giải quyết vấn đề này.

Lượng nước được lọc bởi các loại máy lọc nước cao cấp trên không chỉ sạch mà còn chứa vô vàn các khoáng chất, dưỡng chất tốt cho cơ thể. Nó cân bằng độ pH và có thể bổ sung cả hydrogen như với máy Kangaroo. Và tất nhiên khi tăng khoáng chất có lợi thì chỉ số TDS cũng sẽ cao hơn. Nhưng bạn hãy nhớ rằng nó sẽ không bao giờ vượt quá ngưỡng 300mg/l.

Như vậy qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết về chỉ số TDS trong máy lọc nước. Hy vọng nhờ các thông tin này mà bạn có thể hiểu hơn về loại máy lọc nước gia đình đang dùng. Để nắm thêm nhiều thông tin bổ ích hơn bạn có thể truy cập website: https://eco248.com/. Chúc bạn và gia đình luôn dồi dào sức khỏe.

Rất tiếc khi đã có lỗi xảy ra, vui lòng thử lại sau!

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh